Bến Tre / HƯNG QUANG TỰ
Click xem chi tiết

39 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thị Xã Bến Tre, Tỉnh Bến Tre.

Điện thoại : 075.3811.514

 

Tỉnh hội Hưng Quảng Tự nguyên là một ngôi nhà cổ, được ông Trần Văn Mẫn mua lại của ông Trương Văn Lắm vào năm 1952 để thành lập Phòng thuốc Nam phước thiện, chính thức đi vào hoạt động phục vụ nhân dân ngày Rằm tháng Tư năm Nhâm Thìn (1952).
 
Diện tích Hội quán hiện nay là 805,20m2, nằm trên tuyến giao thông khá thuận lợi để khách viếng, lễ Phật, khám chữa bệnh thuốc Nam miễn phí.
 
Trong thời kỳ chiến tranh khốc liệt, Hưng Quang Tự bị hư hại nặng. Ông Trần Văn Mẫn cùng với các đạo hữu, hội viên, chức sắc góp công sức sửa chữa, tái thiết lần thứ nhứt vào năm 1970, đến tháng 11 năm 1973 mới hoàn thành.
 
Lần trùng tu này hội quán được xây dựng theo lối kiến trúc cổ hình chữ "công.” Trên nóc ngôi tam bảo có dựng chữ Nhứt—biểu tượng đặc trưng của Tịnh Độ Cư Sĩ Phật Hội Việt Nam. Mặt dựng bên ngoài có chạm khắc hình hoa sen trắng, biểu trưng cho người cư sĩ "cư trần bất nhiễm trần” cùng với hai câu đối:
 
HƯNG tạo từ bi, minh tâm khai giác lộ
QUANG thành bác ái, kiến tánh độ mê tân.
 
Phần trên lầu, phía trước chánh điện thờ Đức Phật A Di Đà, hai bên có hai câu liễn:
 
Nhược thiệt nhược hư, trúc ảnh tảo giai trần bất động
Thị không thị sắc, nguyệt xuyên hải để thuỷ vô ngân.
 
Phía sau là điện thờ Đức Quán Thế Âm Bồ tát và Đức Tông Sư Minh Trí—Giáo chủ TĐCSPHVN. Gian thờ Đức Tông Sư có đôi liễn:
 
Tịnh Độ hoằng khai minh tâm siêu pháp giới
Cư sĩ tu hành kiến tánh triệt huyền cơ.
 
Phần sau hết là nơi thờ linh cốt của chức sắc, hội viên, tín đồ.
 
Hiện tại chánh điện còn một đại hồng chung đúc năm 1973 của bà Huỳnh Dung Chi phụng cúng, và di vật chiếc quạt lông của Đức Tông Sư Minh Trí được giữ gìn cẩn thận.
 
Vào tháng 4 năm 2007, Hưng Quang Tự được Phật tử hiến cúng 5 viên xá lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, 1 viên xá lợi của ngài Xá Lợi Phất, 1 viên xá lợi của ngài A Nan, và ít đất thiêng được thỉnh từ thánh địa Lâm Tỳ Ni nơi đản sanh của Đức Phật ở nước Ấn Độ.
 
Phòng thuốc Nam phước thiện đặt ở tầng trệt, nơi hốt thuốc khám chữa bệnh cho nhân dân. Nơi đây có gian thờ tam vị Thánh Tổ nghề Y và di ảnh cư sĩ Giác Viên Trần Văn Mẫn.
 
Năm 2005, Hưng Quang Tự xây dựng mới phòng khám bệnh và kho trữ thuốc 1 trệt 3 lầu, và cổng tam quan với kinh phí hơn 1,6 tỉ. Tầng trệt là nơi khám chữa bệnh, lầu 1 dùng làm hội trường và giảng đường, lầu 2 làm nơi trữ và phơi thuốc, lầu 3 dành cho các y sĩ y sinh nghỉ ngơi.
 
— Các vị Hội trưởng qua các thời kỳ:
     1953-1960: ông Thượng Công Thuận
     1960-1966: ông Đỗ Văn Đốc
     1966-1994: ông Trần Văn Mẫn
     1994-2007: ông Dương Văn Mẫn.
 
— Tổng số tín đồ, hội viên, chức sắc năm 2007: 617 người.
 
— Y sĩ đứng tên Phòng thuốc: Châu Thị Thu.
 
— Số Y sĩ Y sinh đang phục vụ Phòng thuốc, Phòng châm cứu: 10 người, và 1 cộng tác viên vật lý trị liệu.