BUỔI LÀM VIỆC GIỮA TRUNG ƯƠNG GIÁO HỘI VỚI GIA ĐÌNH ÔNG HUỲNH UY DŨNG VÀ ÔNG VÕ HOÀNG YÊN

Ngày 02/3/2021, vào lúc 9 giờ 15, tại Tổ đình Hưng Minh Tự đã diễn ra phiên họp về việc bà Nguyễn Phương Hằng – Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Đại Nam gửi Thư đề nghị được gặp Thường trực Ban Trị sự Trung ương để trình bày về việc cho rằng ông Võ Hoàng Yên có dấu hiệu lừa đảo trong thời gian làm việc tại chi hội Hưng An Tự, Tánh Linh, Bình Thuận.
Buổi làm việc có:
* Ban Trị sự Trung ương:
– P. Huấn sư Thiện Học Nguyễn Văn Tuy, Chánh Hội trưởng BTS.TW
– P. Huấn sư Thiện Hạnh Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Chánh Hội trưởng Thường trực
– P. Giảng sư Thiện Định Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chánh Hội trưởng
– và các vị khác.
* Các bên liên quan:
– Ông Võ Hoàng Yên, Trưởng BTS Hưng An Tự, Tánh Linh, Bình Thuận.
– Ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Nam.
– Bà Nguyễn Phương Hằng, Phó Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Đại Nam.
* Và rất đông các cơ quan báo đài.
DIỄN TIẾN CÔNG VIỆC
Ông Trần Ngọc Giàu đọc toàn bộ Thư đề nghị của Bà Nguyễn Phương Hằng, ký ngày 22/02/2021. Trong Thư đề nghị, bà cho rằng ông Yên và gia đình là tổ chức lừa đảo và đề nghị được gặp thường trực BTSTW để trình bày, và bà không muốn ông Yên cùng gia đình quản lý chùa Hưng An Tự, vì bà cho rằng họ không xứng đáng.
Tiếp theo, phía bên ông bà Huỳnh Uy Dũng – Nguyễn Phương Hằng đưa ra những sự kiện và những sự cáo buộc liên quan đến việc trao, nhận, sử dụng những số tiền rất lớn. Ngoài ra, bà Nguyễn Phương Hằng còn nêu ra những cáo buộc về tư cách đạo đức cá nhân. Ông Võ Hoàng Yên đã có giải trình tóm lược.
Ông Phó Hội trưởng Thường trực BTS TW đúc kết: Xin ghi nhận sự trình bày của hai bên. Giáo hội sẽ tổ chức phiên họp toàn thể các thành viên Ban Trị sự Trung ương, xem xét theo trình tự để lấy Quyết nghị chung. Việc đúng sai về mặt quan hệ dân sự của hai bên sẽ do cơ quan chức năng giải quyết.
Phiên làm việc kết thúc lúc 10 giờ 45 giờ cùng ngày.
Những hình ảnh ghi nhận tại buổi gặp:
ĐÚC KẾT SƠ BỘ.
1/ Những thông tin mà các bên đã phát biểu trong cuộc họp này được Ban Trị sự Trung ương ghi nhận, về độ chính xác cần phải kiểm tra thêm.
2/ Giao dịch tài chánh giữa cá nhân ông Võ Hoàng Yên, với ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng, là quan hệ giao dịch cá nhân, không thuộc phạm vi trách nhiệm chỉ đạo của giáo hội.
3/ Vì ông Võ Hoàng Yên cũng là một chức sắc, chức việc của giáo hội, nên ông có trách nhiệm giải trình lên Ban Trị sự Trung ương về những cáo buộc mà phía bên ông bà Huỳnh Uy Dũng – Nguyễn Phương Hằng đã đưa ra.
4/ Ban Trị sự Trung ương sẽ có phiên họp đầy đủ các thành viên để xem xét và đưa ra các Quyết nghị theo thẩm quyền.